1. Giá trị dinh dưỡng của nước chanh đối với bệnh viêm khớp
Chanh là trái cây có múi giàu vitamin C và acid citric. Một quả chanh cỡ trung bình chứa khoảng 25-30g nước cốt, và một cốc nước chanh làm từ cả quả cung cấp khoảng 20% lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các kháng thể và yếu tố miễn dịch.
Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một cốc nước chanh chứa nước cốt từ một quả chanh trung bình cung cấp:
- Khoảng 19mg vitamin C
- Khoảng 11 calo
- Gần 10mcg folate (vitamin B9), giúp ngăn ngừa thiếu máu
- 49mg kali, hỗ trợ hoạt động của cơ bắp và dây thần kinh
Lợi ích của các phần khác của chanh:
- Vỏ chanh: Cung cấp vitamin C, kali, chất xơ và nhiều chất chống oxy hóa hơn so với nước cốt chanh. Vỏ chanh có thể được thêm vào nước chanh sau khi rửa sạch.
- Hạt chanh: Chứa các hợp chất kháng khuẩn và kháng virus, giúp giảm ho, tiêu đờm và hỗ trợ sức khỏe gan, thận.
- Chiết xuất vỏ chanh: Có thể cải thiện mức cholesterol cao và có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng theo nghiên cứu trên động vật.
- Tinh dầu chanh: Được sử dụng trong liệu pháp hương liệu, có thể giúp giảm buồn nôn và cải thiện sự tập trung.
2. Lợi ích của nước chanh đối với bệnh viêm khớp
Vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm đau khớp và bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do. Đối với người mắc bệnh viêm khớp, việc bổ sung vitamin C có thể giảm triệu chứng đau và hỗ trợ duy trì sức khỏe khớp.
Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy người mắc bệnh viêm khớp bổ sung vitamin C liều cao có thể giảm đau mạn tính, đặc biệt có lợi cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Vitamin C cũng thúc đẩy sản xuất collagen, cần thiết cho sức khỏe sụn khớp và duy trì hệ thống miễn dịch.
3. Lưu ý khi sử dụng nước chanh
Dù nước chanh là phần của chế độ ăn uống lành mạnh, hàm lượng acid cao có thể gây hại cho men răng. Người bị sâu răng hoặc dị ứng cam quýt nên hạn chế tiêu thụ nước chanh. Để bảo vệ men răng, nên pha loãng nước chanh và súc miệng ngay sau khi uống.
Tiêu thụ quá 3.000mg vitamin C mỗi ngày có thể gây tiêu chảy, tăng nguy cơ hình thành sỏi thận, và ảnh hưởng đến cân bằng điện giải. Những người dùng thuốc làm loãng máu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung vitamin C.
Nước chanh có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất là uống thuốc với nước lọc và tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang dùng thuốc hoặc bổ sung vitamin C liều cao.